Giới thiệu ​​​​​​​Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp

Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp

Thực hiện cơ chế, chính sách về nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Chính phủ đã phê duyệt danh mục dự án phát triển nhà ở bằng nguồn vốn trái phiếu. Khi đưa vào vận hành khai thác sẽ đáp ứng cho khoảng 330.000 chỗ ở, phân bổ rộng khắp các địa phương trên cả nước. Góp phần thành công cho chủ trương nhất quán trong phát triển giáo dục đào tạo, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu của Đảng và Nhà nước.

Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp được Chính phủ giao cho UBND thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 40.000m2 trong Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Được hoàn thành với những khu nhà cao tầng khang trang, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hiện đại, trang thiết bị nội thất tiện nghi; môi trường học tập và sinh hoạt tốt, an ninh trật tự đảm bảo, chăm sóc sức khỏe y tế và cung cấp các dịch vụ an toàn với chi phí vừa phải; điều kiện sinh hoạt văn hóa, giải trí phong phú, được giao lưu học hỏi và tham dự các hoạt động tập thể là nền tảng tốt cho quá trình làm việc sau khi ra trường. Đây là mô hình nhà ở cho sinh viên mang tính tiên tiến, hiện đại được áp dụng và đã chứng minh hiệu quả tốt ở các nước phát triển.

Giới thiệu phòng ở và các phòng, khu vực chức năng:

STT

Loại phòng

Diện tích

Ghi chú

1

Phòng ở

56,9m2/phòng

Phòng ở chính rộng 37,32 m2; khu WC 11,38m2; ban công 8,2m2 . Số lượng 8 sinh viên /1 phòng. Mỗi phòng trang bị đầy đủ các điều kiện vật chất cần thiết như: Giường tầng, bàn ghế học, tủ đồ, hệ thống mạng Internet tới các phòng, bình nóng lạnh, thiết bị vệ sinh khép kín trong phòng (mỗi phòng 02 bộ)…

2

Phòng sinh hoạt chung

68m2/phòng

Mỗi tầng 01 phòng, từ tầng 2 đến tầng 19. Mỗi phòng trang bị bàn, ghế học, tiếp khách, sinh hoạt tập thể…

3

Mỗi đơn nguyên có giao thông trục đứng bao gồm: Thang máy tải trọng 1.000kg, thang bộ và thang thoát hiểm có cửa thoát tại tầng 1 mở trực tiếp ra ngoài đảm bảo thoát người khi có sự cố.

4

Từ tầng 2 đến tầng 19, mỗi tầng ở được bố trí từ 20 đến 30 phòng ở, 01 phòng sinh hoạt chung, một phòng đổ rác, các phòng kỹ thuật điện nước ở giữa khối nhà.

5

Tầng 1 có các phòng trực quản lý sinh viên, phòng kỹ thuật điện, thư viện, phòng y tế, cửa hàng thuốc và khu dịch vụ thương mại bao gồm: bếp ăn tập thể, quầy giải khát, bưu điện và tín dụng, bách hóa văn phòng phẩm, quầy sách báo, thể thao trong nhà, dịch vụ internet, cắt tóc, giặt là, photocopy…

6

Mỗi đơn nguyên có 1 tầng hầm sử dụng làm khu vực để xe cho cả tòa nhà với một đường dốc rộng trên 5m để lên xuống.

Giới thiệu Ban quản lý

I. Ban quản lý vận hành

1. Chức năng.

Ban quản lý vận hành Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp có chức năng tham mưu cho Sở Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội đồng thời thực hiện công tác quản lý vận hành Khu nhà ở sinh viên theo các quy định của Nhà nước.

2. Nhiệm vụ.

a. Quản lý mặt bằng và quản lý tòa nhà: Phối hợp với Ban quản lý dự án để thực hiện các nhiệm vụ:

- Quản lý tòa nhà.

- Quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật.

- Quản lý công trình hạ tầng xã hội.

- Quản lý công trình dịch vụ.

- Phối hợp trong công tác bảo trì tòa nhà.

- Phối hợp trong công tác PCCC, phòng chống thiên tai lụt bão, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

b. Cung cấp các dịch vụ Khu nhà ở:

- Dịch vụ an ninh bảo vệ.

- Vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

- Diệt côn trùng.

- Chăm sóc vườn hoa cây cảnh và các dịch vụ khác.

c. Tổ chức quản lý sinh viên:

- Phối hợp với Ban quản lý dự án trong việc tiếp nhận, xét duyệt nhu cầu, ký hợp đồng và theo dõi hợp đồng thuê nhà ở.

- Xây dựng phương án bố trí sắp xếp sinh viên trong Khu nhà ở.

- Cấp phát thẻ ra vào Khu nhà ở.

- Xây dựng và ban hành nội quy sử dụng Khu nhà ở sinh viên; phổ biến, thông báo công khai để sinh viên và các tổ chức liên quan biết; đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở bên thuê chấp hành đúng nội quy và quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà ở sinh viên; xây dựng quy định về các hoạt động dịch vụ phục vụ sinh viên.

- Trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo Ban tự quản Khu nhà ở sinh viên kiểm tra việc ăn ở, sinh hoạt của sinh viên; phối hợp với các đoàn thể trong cơ sở giáo dục, đào tạo và địa phương tổ chức các hoạt động phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên.

- Tổ chức đăng ký tạm trú cho sinh viên và tổ chức trực Khu nhà ở 24h trong ngày.

d. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phục vụ sinh viên:

- Tổ chức các dịch vụ trông giữ xe, điện thoại công cộng, internet, khu vui chơi, giải trí, thể thao.

- Tổ chức các phòng tự học, phòng đọc tài liệu sách báo, xem tivi, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

- Tổ chức hoạt động tư vấn về tâm lý, sức khỏe, kỹ năng sống, học tập, hướng nghiệp và việc làm.

- Một số hoạt động hỗ trợ khác như: làm thẻ xe buýt, thẻ ATM…

 

II. Các phòng chức năng.

1. Phòng Vận hành.

a) Quản lý mặt bằng và Quản lý tòa nhà:

Thực hiện các nội dung công việc theo nhiệm vụ về Quản lý mặt bằng và Quản lý tòa nhà: phối hợp với Ban quản lý dự án để quản lý tòa nhà, quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật, quản lý hệ thống hạ tầng xã hội, quản lý công trình dịch vụ, bảo trì tòa nhà, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

b) Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phục vụ sinh viên:

Thực hiện các nội dung công việc theo nhiệm vụ tổ chức các hoạt động hỗ trợ phục vụ sinh viên: tổ chức các phòng tự học, đọc báo, sách, xem tivi, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; tổ chức hoạt động tư vấn về tâm lý, sức khỏe, kỹ năng sống, học tập, hướng nghiệp và việc làm; một số hoạt động hỗ trợ khác: y tế, thư viện,…

 

2. Phòng Quản lý sinh viên.

Thực hiện các nội dung công việc theo nhiệm vụ quản lý sinh viên: phối hợp với Ban Quản lý dự án trong việc tiếp nhận, xét duyệt nhu cầu, ký hợp đồng và theo dõi hợp đồng thuê nhà ở; cấp phát thẻ ra vào tòa nhà; xây dựng và ban hành nội quy sử dụng nhà sinh viên, phổ biến, thông báo công khai để sinh viên và các tổ chức liên quan biết, đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở bên thuê chấp hành đúng nội quy nhà ở sinh viên và quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà ở sinh viên, xây dựng quy định về các hoạt động dịch vụ phục vụ sinh viên; xây dựng phương án bố trí sắp xếp sinh viên trong khu ở; trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo Ban Tự quản nhà ở sinh viên kiểm tra việc ăn ở, sinh hoạt của sinh viên, phối hợp với các đoàn thể trong cơ sở giáo dục, đào tạo và địa phương tổ chức các hoạt động phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên; tổ chức đăng ký tạm trú cho sinh viên và tổ chức trực khu nhà ở 24h trong ngày.

 

3. Phòng Dịch vụ.

Thực hiện các nội dung công việc theo nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ khu ở: An ninh, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, diệt côn trùng, chăm sóc vườn hoa cây cảnh và các dịch vụ khác như: tổ chức trông giữ xe, điện thoại công cộng, internet, khu vui chơi, giải trí, thể thao.

 

Ban tự quản Khu nhà ở

Chức năng và nhiệm vụ:

Trực trực tiếp kiểm tra ăn ở, sinh hoạt của sinh viên; phối hợp với các đoàn thể trong cơ sở giáo dục đào tạo và địa phương tổ chức các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên.

Tuyên truyền vận động việc chấp hành nội quy sử dụng nhà ở sinh viên; ngăn ngừa và báo cáo kịp thời với đơn vị Quản lý vận hành Khu nhà ở sinh viên để có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm xảy ra trong Khu nhà ở;

Phối hợp với Ban quản lý vận hành nhà ở sinh viên tổ chức các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trong Khu nhà ở;

Định kỳ hàng tháng báo cáo với đơn vị Quản lý vận hành về tình hình quản lý sử dụng nhà ở sinh viên và phản ánh những kiến nghị của sinh viên đến những vấn đề liên quan (nếu có).