TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN PCCC TẠI KTX PHÁP VÂN

ByTrung tâm Quản lý

TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN PCCC TẠI KTX PHÁP VÂN

Để thực hiện tốt công tác Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cho Cán bộ, nhân viên (CBNV) và sinh viên lưu trú, ngày 21/10/2017, Ban quản lý Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 8 – Cảnh s

át PCCC thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ và thực tập phương án PCCC tại Ký túc xá Pháp Vân.

Tại buổi Tập huấn, bên cạnh việc cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và địa bàn Hà Nội trong những năm gần đây, Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về công tác PCCC, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp PCCC tại cơ quan, gia đình và đặc biệt các toà chung cư cao tầng như KTX Pháp Vân. Ngoài ra, CBNV và sinh viên lưu trú được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy…
Sau phần phổ biến lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của các chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC số 8, đội PCCC đã thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.
Việc tổ chức Tập huấn công tác PCCC là hoạt động định kỳ của KTX Pháp Vân. Đây là dịp để CBNV và sinh viên lưu trú nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, qua đó chủ động trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ.

Sống trong các tòa nhà cao tầng sợ nhất là cháy nổ. Môi trường sinh viên nói chung các em chưa ý thức được mức độ nguy hiểm do cháy nổ gây ra. Thực tế với các ac BQL, cái mệt nhất không phải điều hành đúng hay không đúng chuẩn PCCC, mà là thuyết phục các em sinh viên trong tòa nhà chấp hành tuân thủ nguyên tắc an toàn PCCC. Từ việc quy định không nấu ăn trong phòng, kiểm tra phòng ở liên tục, tập huấn PCCC định kỳ hàng năm, phổ biến kiến thức về PCCC, kiểm tra các trang thiết bị chữa cháy thường xuyên… Nhưng ôi thôi: nào là tìm mọi cách để nấu chui, chèn cửa thoát hiểm; đập phá, phun hết bọt bình cứu hỏa; nhấn chuông báo cháy giả…

Vụ Carina cháy vừa rồi, từ thông tin của báo chí, tôi nhận xét lẽ ra không chết một mạng nào nếu cư dân trong tòa nhà có kiến thức PCCC tối thiểu như dưới đây.

1. Khi có tín hiệu báo cháy… TUYỆT ĐỐI không xài thang máy. Thang máy chính là cái bẫy giết người. Bạn chui vô đó, xác xuất về với ông bà ông vải là 100%. Kể cả cháy rất nhỏ, hoàn toàn dập được, bạn kẹt vô trong thang máy vẫn chết như thường. Vì cháy thì điện chắc chắn sẽ cúp. Ngạt khói, thiếu dưỡng khí, đứt cáp rơi tự do… Mà chả ai biết bạn ở trong, và chả ai rảnh cứu bạn đâu, người ta lo chữa cháy. Nên là cứ đơn giản là KHÔNG – KHÔNG – VÀ KHÔNG nhé. Vụ Carina này có gia đình 05 mạng trong 13 mạng tổn thất vì chạy vào thang máy bị ngắt điện và tử ngay trong đó. Kiến thức cực kỳ cực kỳ sơ đẳng, rất đau xót và đáng tiếc!

2. Cầu thang thoát hiểm chèn đá để cửa mở, tiện đi lại, hóng gió… ĐÂY CHẮC CHẮN LÀ TỰ MÌNH GIẾT MÌNH, ĐỪNG TRÁCH AI! Vì vốn lẽ ra tôi dám khẳng định vụ cháy Carina chắc chắn không có nhân mạng nào tổn thất hết nếu cư dân chung cư này hiểu và tôn trọng quy tắc tối thiểu PCCC này. Quy tắc tối thiểu nhé và vì lý do đơn giản nữa: Cháy nổ trong cao ốc, chết vì lửa ít lắm, 90% chết vì khói. Xin được giải thích tương đối đơn giản và ngắn gọn như sau:
Chung cư cao tầng có 2 loại cầu thang thoát hiểm. Một loại ngoài trời, một loại trong nhà. Ngoài trời mọi người biết rồi, lý thuyết đơn giản, tôi không nhắc nữa (nó chính là cái thang sắt sau nhà A1, A5 đấy). Thang thoát hiểm trong nhà thì ít ai hiểu nguyên tắc của nó, mà như vụ Carina vừa rồi, thay vì nó là công cụ cứu người thì lại thành ra công cụ giết người. Nếu cư dân Carina mà hiểu và tuân thủ, hoặc BQLTN nghiêm khắc một tí, chả có mạng nào chết trong vụ này cả.
Nguyên tắc cầu thang thoát hiểm, mục đích tạo chỗ cho bạn chạy thoát vì đó là không gian cho bạn trốn khói. KHÔNG GIAN CÁCH LY KHÓI. Nên cầu thang thoát hiểm trong tòa nhà bao giờ cũng được cách ly gần tuyệt đối với không gian các hành lang. Và nếu điều kiện tòa nhà cho phép, luôn tạo ra áp suất dương do máy bơm hoặc quạt tăng áp hoạt động liên tục hoặc như ở KTX Pháp Vân khi có cháy quạt tăng áp sẽ tự động kích chạy.
Vậy nên: Thang thoát hiểm nội bộ bao giờ cũng là khối hộp độc lập, kín bốn vách. Cửa của nó phải dày nặng (phần nhiều bằng vật liệu chống cháy và cách nhiệt), CÓ TAY CO tự động đóng. Các bạn chú ý nhé, luôn CÓ TAY CO TỰ ĐỘNG, đóng mở, hoạt động tốt. Không có người là nó tự động đóng cửa. Bắt buộc đấy. Nếu tay co hư, cửa không tự động đóng được phải réo BQL thay. Chả bao nhiêu tiền, nhưng là tính mạng cả ngàn người trong tòa nhà chỉ vì mấy cái tay co cửa đó.
Trường hợp Carina này, không biết tay co có hoạt động không nhưng cư dân lại… chèn đá vô cửa, cho tiện đi lại. Hủy tác dụng của tay co tự động. Cháy xảy ra, vô tình cái cầu thang thoát hiểm vốn là chỗ cách ly khói lại thành cái ống khói tự nhiên phân phối khói đi các tầng trong tòa nhà. Thực tình, nếu không xài từ ngu xuẩn thì tôi không biết xài từ vựng gì khác hơn để mô tả hành động này nữa. Người chèn đá đã ngu, người nhìn thấy không nói hay bỏ ra còn ngu hơn.

Không gian trong cầu thang thoát hiểm: TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC CHIẾM DỤNG. Để tạm bàn ghế, đồ đạc, rác… CẤM – CẤM – CẤM. Vì sao vậy? Lúc cháy, các bạn chạy theo quán tính trong cầu thang. Thường thì cúp điện tối thui, dù là ban ngày. Các bạn vấp té lộn cổ, chết luôn vì chấn thương sọ não do té chứ không phải do lửa hay khói đâu. Rồi cản trở lực lượng PCCC cứu người. Nên là, nếu bạn để đồ vật cản trở không gian thoát hiểm của cầu thang, nhân viên BQL có lên to tiếng với bạn, bạn nhịn và nghe theo người ta đi! Người ta không phải khó khăn gì bạn đâu. Người ta hiểu, làm đúng, và đang bảo vệ an toàn cho bạn đấy thôi. Còn nếu bạn thấy ai để đồ như thế, bạn cứ việc mắng họ. Họ không chịu nghe, bạn xuống y/c BQL xử lý nhé!
Không gian thoát ra tầng thượng, tầng trệt và các tầng hầm thang thoát hiểm: KHÔNG ĐƯỢC CHIẾM DỤNG, DÙ LÀ BẤT KỲ AI. Tôi đã từng thấy khá nhiều tòa nhà, các tầm hầm chỗ ra cầu thang thoát hiểm còn… tận dụng để xe. Nói thử họ, họ bảo vẫn đủ không gian để mở cửa lách ra đấy thôi. Nhắc các bạn là KHÔNG – KHÔNG – VÀ KHÔNG nhé. Nó là an toàn tính mạng của chính bạn và tất cả chúng ta dù chỉ là khoảng không nho nhỏ đó.

3. Thỉnh thoảng các bạn nên tập thể dục thể thao giảm mập một tí bằng cách leo cầu thang thoát hiểm lên và xuống. Tốt cho sức khoẻ và có mục đích PCCC. Một là để các bạn quen không gian thoát hiểm. Hai là chính các bạn nhìn, kiểm tra xem các cửa mỗi tầng có kín không, tay co cửa ổn không, đường thoát ra ở tầng trệt, tầng hầm và tầng thượng có bị chiếm dụng không… Có thì gầm báo BQL ngay. Tính mạng mình đấy, ngại gì mà không gầm lên chứ.

4. Tham gia đầy đủ các đợt tập huấn định kỳ về PCCC và các kỹ năng sinh tồn trong cộng đồng. Luôn tìm biển EXIT khi vào bất cứ tòa nhà cao tầng nào.

5. Người viết kêu gọi BQL và Sinh viên nên lịch sự nhã nhặn và tuân thủ các quy định của KTX. Quy định nhằm để tất cả chúng ta sống vui và an toàn trong cộng đồng chung. Đừng vị kỷ, ích kỷ nhé! Nhiều khi bạn không biết, chỉ muốn tiện lợi chút xíu công việc riêng, sơ ý nấu ăn trong phòng… là bạn đã vô tình tăng nguy cơ với tài sản và tính mạng của mấy ngàn người trong tòa nhà bạn ở. Nếu có lỡ nấu ăn mà xác định là nguyên nhân gây cháy còn có thể bị truy tố. Rất là không đáng.

6. Trên thực tế chả có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện => nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện (đặc biệt bình nóng lạnh, bình siêu tốc, máy sấy… những thiết bị dùng điện cao), cắt điện (cúp cầu dao, attomat tổng) khi đi ra khỏi nhà hoặc khi phòng không còn ai. Vừa đỡ tốn điện lại an toàn vì ở chế độ standby mọi thiết bị vẫn ăn điện nhiều bạn than trách tiền điện cao cũng vì nguyên nhân này. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt cmn đi, nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả!

Căn phòng 50m2 như KTX khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5p, tùy phòng có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn.

Vậy nếu chung cư xảy ra cháy:
– Ngay lập tức ra hành lang nhấn chuống báo cháy và gọi 114 chỉ cần ấn 1-1-4, ấn 04114 hay 024114 …là gọi lên trời đấy. Dùng bình chữa cháy xử lý khi đám cháy nhỏ. Nếu ko kiểm soát được thì di chuyển khẩn cấp ra khỏi tòa nhà càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối ko tiếc đồ đạc mà quay vào lấy.

– DI CHUYỂN:
+ THEO CHIỀU ĐI XUỐNG VỀ PHÍA BÊN PHẢI, CẤM CHẠY LÊN TRÊN, CẤM CHẠY XUỐNG TẦNG HẦM. Không ẩn nấp vào các góc khuất, không chạy ngược chiều thoát hiểm.
+ Thông tin không được kiểm chứng nhưng cẩn thận vẫn hơn: Xe thang cứu người tại Hà Nội mới chỉ lên tầng 12 của tòa nhà, do vậy cố gắng di chuyển an toàn đến tầng có ban công thấp nhất có thể.
+ Khi di chuyển qua 1 đám khói, hãy khom lưng thật thấp vì nguyên lý là khói bốc lên. Và tất nhiên điều cần thiết là sử dụng khăn mặt, quần áo dấp nước bịt mũi mồm (vớ được bza xốp mút của chị em thì tuyệt vời).

– Xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy (trượt chân ngã vỡ đầu). Nếu bị nhiễm khói thì đừng có rúc đầu vào, 100% là chết.

– Nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng ko di chuyển được nữa:

+ Quay trở lại phòng gần nhất đóng cửa, lấy băng dính hoặc quần áo ướt dán hoặc chèn các khe cửa lại để khói không lọt vào được. Chờ xe cứu hỏa đón bằng cái xe thang to to dài dài.
+ Nghiêm cấm ngu đần chui vào WC đóng kín cửa xả nước, trừ khi muốn về với tổ tiên vì WC rất kín sẽ là mồ chôn bạn cùng với khói.
+ Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống! Tầng 2-3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật, tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết!

Bài viết là kinh nghiệm trong quá trình quản lý nhà chung cư và nhiều kiến thức sưu tầm trên mạng, cám ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc hết nó.
Đúng mục đích là bài viết chia sẻ kiến thức cộng đồng. Bất cứ bạn nào cảm thấy hữu ích hãy like share, hoặc cut-copy-paste, không cần quan tâm tới trích nguồn người viết. Biết đâu vài cái chia sẻ kiến thức phổ thông thế này có thể ngăn được các thảm họa Carina trong tương lai.
VỚI BẠN NGAY BÂY GIỜ HÃY RA HÀNH LANG XEM VỊ TRÍ ĐẶT BÌNH CỨU HỎA, SƠ ĐỒ THOÁT HIỂM VÀ ĐỌC TIÊU LỆNH, HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BÌNH CỨU HỎA ĐỂ DÙNG ĐƯỢC NGAY KHI KHẨN CẤP

About the author

Trung tâm Quản lý editor

Leave a Reply